Kiến thức khoa học về cao su non

cao su non có cấu trúc rỗng

Cao su non tên tiếng anh là Memory foam, là loại cao su được nghiên cứu để sản xuất nệm máy bay do trung tâm nghiên cứu của NASA thực hiện. Cao su non có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp khác nên được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các ngành sản xuất.

1. Khái quát về cao su non

Thực chất cao su non hay memory foam là một loại cao su tổng hợp được tổng hợp từ cao su thiên nhiên và các chất khác để tạo ra một loại cao su có tính dẻo, dai và đàn hồi cao hơn so với những loại cao su thông thường.

Đây là một phát minh lịch sử trong ngành nghiên cứu về cao su của NASA vào những năm 1966 nhằm mục đích cải thiện chất lượng của nệm ghế ngồi trên máy bay. Chính nhờ nghiên cứu này mà ngày nay cao su non được ứng dụng phổ biến trong đời sống, mang đến sự hữu ích cho con người.

2. Thành phần cấu tạo của cao su non

Cao su non là một dạng cao su tổng hợp nhưng trong nó không có chứa các chất như O.D.P, CFC hay HCFC.

Để tạo ra cao su non, người ta cho vào hợp chất  Isocyanate và một hợp chất chứa Hidro hoạt động (-N=C=O).

Điểm khá độc đáo của chất liệu cao su non đó là bên trong cao su non có hàng ngàn khoang rỗng nhỏ li ti làm cho khả năng đàn hồi của nó cao, không khí bên trong dễ dàng được thông thoáng. Chính bởi đặc điểm này mà nó trở thành dòng chất liệu tốt nhất hiện nay trong sản xuất đệm.

3. Ưu điểm nổi bật của cao su non

Cấu trúc tế bào mở tạo nên một loại cao su đàn hồi tốt

Cao su non được nghiên cứu và chỉ ra rằng có các cấu trúc rỗng giống như tổ ong, cấu trúc rỗng đó thông nhau có tác dụng tuần hoàn thoáng khí, vì vậy khi có lực tác động lên tạo nên sự đàn hồi cực cao từ đó mang đến êm ái.

cao su non có cấu trúc rỗng

Vì là cấu trúc rỗng nên khi tác động lực nó sẽ xẹp xuống và đẩy khí ra, khi bạn dừng tác động lực thì khí lại tự động đi vào các cấu trúc rỗng đó và cao su lại phồng trở lại trạng thái ban đầu.

Chính nhớ ưu điểm này mà nó được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất đệm như đệm giường nằm cao su non, gối cao su non.

Cấu trúc tế bào rỗng thông nhau tránh bụi bặm, ẩm mốc

Ưu điểm tiếp theo của chất liệu cao su non chính là khả năng tránh bụi bặm và ẩm mốc. Vì chất liệu cao su non có cấu trúc tế bào rỗng và các khoang rỗng được thông nhau nên nếu cao su non bị bám bụi thì khi ấn vào các luồng không khí sẽ ép những bụi bẩn và ẩm mốc ra bên ngoài. Đó là lý do vì sao mà khi sử dụng gối, đệm chất liệu cao su non bạn lại thấy nó sạch và an toàn.

Cao su non không bị mùn nên tuổi thọ cao

Cao su non sử dụng lâu dài không lo bị mùn do đó những vật được làm từ cao su non có tuổi thọ cao hơn so với loại sản phẩm khác. Nếu như các sản phẩm làm từ cao su thông thường có thể dễ dàng bị xẹp, bị biến dạng theo thời gian thì cao su non có thể khắc phục được tốt nhất vấn đề này. Đó là lý do mà nó được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất chăn ga gối đệm.

Cao su non an toàn, thân thiện với môi trường

Cao su non có độ an toàn cao có khả năng chống cháy, chống tĩnh điện, giảm chấn, thân thiện với môi trường có khả năng phân huỷ sinh học và có thể đem tái chế.

4. Ứng dụng của cao su non

Cao su non hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau điển hình là ngành sản xuất chăn ga gối đệm và sản xuất các vật dụng có khả năng cách âm ở tần số trung bình.

Trong ngành sản xuất chăn ga gối đệm, cao su non được dùng để sản xuất những dòng đệm ngủ cao cấp, gối kê cổ đi du lịch hay gối chữ u văn phòng, sản xuất thảm dùng để tập yoga, tập thể dục… Bạn có thể sử dụng gối kê cổ cao su non khi đi làm văn phòng, khi đi tàu xe, đi du lịch Autria.

ứng dụng của cao su non

Cao su non an toàn và thân thiện với da nên trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng. Cao su non sẽ giúp hỗ trợ nâng đỡ phần xương khớp một cách tốt nhất giúp đốt xương luôn thẳng và dẻo dai, giúp bạn không bị mỏi lưng, đau vai, người già có được giấc ngủ thoải mái và giúp trẻ có thể phát triển xương khớp toàn diện.

Trong ngành sản xuất vật liệu cách âm, cao su non cũng đóng một vai trò cực kì quan trọng. Với ưu điểm là dễ dàng gia công, không thấm hút nước, chống rung tốt, chịu được nhiệt độ nóng lạnh mà không bị co rút, cách âm, giảm chấn tốt. Vật liệu cách âm bằng cao su non được sử dụng trong phòng nghe, rạp chiếu phim, hội trường, quán bar, karaoke. Ngoài ra cao su non còn dùng để lót tường, lót sàn, lót trần, sử dụng để làm giảm chấn cho các công trình thi công xây dựng.

bịt tai chống ồn đi máy bay

Vẫn là ứng dụng trong phần cách âm, cao su non còn được sử dụng để làm bịt tai chống ồn khi đi máy bay, khi sống ở gần những khu vực có công trình xây dựng, những nơi hay có tiếng ồn lớn.

Bài viết trên đây là tổng hợp những kiến thức tổng hợp về cao su non. Nếu bạn còn có thêm thông tin gì liên quan đến cao su non, hãy góp ý cho chúng tôi để bài viết hoàn thiện hơn.

Địa chỉ:
CS1: 187 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
CS2: Trần Quang Khải, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Hotline: 0965.549.225 – 0981.891.595
Website: www.hatri.vn

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến người thân của bạn!
Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share:
  • 2340
  • 0
  • 0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *