DBA là gì? Cách giảm độ ồn âm thanh mà bạn nên biết

DBA là đơn vị đo tiếng ồn phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng trong việc xác định độ ồn tiêu chuẩn của môi trường hay đo độ nhạy âm thanh của máy móc và cũng được biết đến là nghề quản trị cơ sở dữ liệu. Vậy DBA là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé. 

DBA là gì?

Chắc hẳn rất nhiều bạn đang thắc mắc DBA nghĩa là gì hay decibel là gì đúng không? DBA là đơn vị đo độ ồn âm thanh dựa trên các đặc tính A (các decibel có trọng số A, là hàm loga dùng để đo độ ồn trong không khí thông qua thính giác của con người). Và tùy vào thính lực của mỗi người cũng như là khoảng cách và không gian thì ngưỡng độ ồn cho phép có thể chênh lệch. Đến đây chắc các bạn đã phần nào hiểu được DBA là gì cũng như đơn vị đo âm thanh này rồi đúng không?

Các đơn vị đo âm thanh:

+ Decibel (deciben) viết tắt là dB: dùng để đo độ ồn tương đối của âm thanh.

+ Hert (Hz) là đơn vị tần số âm thanh, thường thấy qua các máy đo tần số âm thanh.

+ Sone là đơn vị đo cường độ tiếng ồn.

+ Phon là đơn vị đo tần số tiếng nói chủ quan: 40 phons = 1 sone

Dựa vào hiệu suất và điện áp của hàm loga âm thanh thì công thức tính độ ồn được xác định như sau:

+ Hiệu suất: dB = 10 Log P1/P2.

+ Điện áp: dB = 20 Log U1/U2.

Độ ồn tối đa mà con người có thể chịu được là bao nhiêu DBA?

Sau khi đã biết độ ồn DBA là gì hay DBA là đơn vị gì thì tiếp theo mình sẽ chia sẻ cho các bạn về độ ồn cho phép của con người khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm âm thanh. Có thể nói, tùy vào thính lực của mỗi người thì độ ồn tiêu chuẩn có thể khác nhau tuy nhiên thì không có quá nhiều sự chênh lệch:

+ 0 – 40dBa: Là không gian yên tĩnh, hoặc những nơi có cách âm cao nên bạn gần như không nghe tiếng gì.

+ 40 – 80dBa: Độ ồn ở mức an toàn, với những âm thanh có tần suất trung bình như tiếng xe, tiếng nói chuyện ở nơi đông người,…

+ 80 – 100dBa: Đạt ngưỡng đáng báo động vượt quá cường độ âm thanh cho phép, như ở gần các nhà máy sản xuất, chỉ nên ở trong khoảng dưới 1 tiếng.

+ 100 – 130dBa: Ngưỡng tối đa dành cho mỗi người, ở mức này nếu không sử dụng đồ bảo hộ: nút bịt tai, máy giảm độ ồn thì bạn chỉ nên tiếp xúc trong khoảng 10 – 15 phút để đảm bảo thính lực của mình.

Như vậy, dựa vào đơn vị cường độ âm thanh ở trên thì chúng ta có thể biết được ngưỡng nghe của tai con người bao nhiêu dB rồ đúng không? Độ ồn tiêu chuẩn sẽ là 0 – 80dBa, vượt quá đơn vị dB này thì bạn nên tiếp xúc ít lại để đảm bảo sức khỏe.

Cách giảm độ ồn âm thanh mà bạn nên biết

Có thể nói trong cuộc sống ngày càng phát triển như hiện nay thì tiếng ồn gần như trở thành một phần của cuộc sống, tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn của con người thì việc xác định độ ồn và giảm thiểu nó là điều vô cùng cần thiết. Vậy làm gì để giảm độ ồn âm thanh đến mức tối thiểu, hạn chế gây ảnh hưởng xấu khi tiếp xúc trong nhiều giờ đây? Hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

+ Đối với con người:

 • Hạn chế tiếp xúc với những không gian quá ồn ào với tần suất thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe.
 • Sử dụng các biện pháp bảo hộ: nút bịt tai chống ồn, máy chống ồn, chụp tai,… giúp bảo vệ thính giác cũng như là sức khỏe của mỗi người. Nhất là trong những môi trường có độ ồn âm thanh từ 80 – 120dBa.

Những chiếc nút bịt tai chống ồn hiện nay vẫn luôn được rất nhiều người lựa chọn, bởi  với cách này không chỉ giúp bạn ngăn chặn âm thanh từ bên ngoài, giảm ô nhiễm tiếng ồn mà còn giúp bảo vệ thính giác, giúp bạn tập trung hơn vào công việc nữa đấy. Vì thế mà bạn có thể tham khảo ngay các nút bịt tai chống ồn tốt nhất để chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhé.

 • Ngoài ra thì việc nghỉ ngơi, ăn uống theo chế độ phù hợp cũng giúp cho bạn có được cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu các tình trạng mệt mỏi hay bệnh về tim mạch đấy.
 • Có thể sử dụng các phần phần đo tiếng ồn hay máy đo cường độ âm thanh để xác định được không gian an toàn và mức âm thanh cho phép.

+ Trong đời sống: 

 • Sử dụng các vật liệu cách âm như: tường cách âm, bộ tiêu âm, cửa, rèm treo,… trong quá trình xây dựng.

 • Hạn chế những không gian ồn bằng cách bịt kín những lối âm thanh đi vào, hạn chế tiếng ồn quá to gây ảnh hưởng đến bạn.
 • Không nên ở trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn (80 – 100dBa) quá lâu, chỉ nên ở dưới 1 tiếng.

+ Trong sản xuất:

 • Quy hoạch nhà xưởng, máy móc tách biệt với khu dân cư, xây dựng hệ thống cách âm và thường xuyên kiểm tra độ ồn máy móc bằng SLM (đồng hồ đo mức âm thanh) để đảm bảo về độ ồn.

Trong sản xuất việc sử dụng máy đo tần số âm thanh giúp xác định được ngưỡng ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người và cũng là cách kiểm tra các hoạt động, độ nhạy của máy móc nữa đấy.

 • Hạn chế các loại máy móc quá cũ kỹ gây nên những tiếng ồn to, khó chịu

Tại sao DBA được dùng làm đơn vị đo cường độ âm thanh?

Khi học vật lý chúng ta đều biết rằng những âm thanh có tần số từ 20 – 20.000 Hz được xem là dải âm thanh nghe được, dưới 20 Hz là sóng hạ âm và vượt quá 20.000 Hz là sóng siêu âm. Và âm thanh phát sinh do sự dao động cơ khí của vật chất, nghĩa là khi vật chất chuyển động, không khí xảy ra sự biến đổi luân phiên nhằm tạo ra các sóng âm, dựa vào những sóng âm này thì người ta có thể xác định được phạm vi dao động của âm thanh cũng như là cường độ âm thanh.

Trên thực tế, có một đơn vị đo mức cường độ âm thanh nữa là Ben (ký hiệu B) được ứng dụng khá nhiều trong khoa học. Tuy nhiên, 1B = 10dBa vì quá lớn nên không tiện dùng (do cường độ âm thanh thường khá nhỏ, không thể dùng đơn vị năng lượng để tính toán) nên DBA vẫn được dùng phổ biến hơn. Và DBA là đơn vị được dùng để thể hiện cấp độ công suất, điện áp, cường độ âm thanh nên khá phổ biến.

Ngoài mang nghĩa là đơn vị đo độ ồn ra thì DBA còn được biết đến là ngành quản trị cơ sở dữ liệu nữa đấy, là viết tắt của Database Administrator. Là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành công nghệ thông tin, DBA là người vận hành, chịu trách nhiệm đối với các hoạt động dữ liệu của doanh nghiệp; đảm bảo nguồn truy cập, sao lưu hay giám sát hệ thống bảo mật; bên cạnh đó là khắc phục những lỗi để người dùng có thể truy cập được. Chắc hẳn các bạn đã biết DBA là viết tắt của từ gì và phân biệt hai thuật ngữ phía trên rồi đúng không?

Như vậy, phía trên mình đã chia sẻ cho các bạn DBA là gì cũng như cách giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho cuộc sống của các bạn.

Xem thêm >> Địa Điểm Bán Nút Bịt Tai Chống Ồn Chính Hãng Giá Rẻ Nhất!

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến người thân của bạn!
Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share:
 • 2520
 • 0
 • 0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *